Kiến thức bóng đá: Bạn có biết trái bóng được làm từ chất liệu gì không?

Kiến thức bóng đá: Theo dõi bóng đá đã lâu, là fan của bóng đá trong – ngoài nước. Liệu bạn có  biết quả bóng thường lăn trên sân được sản xuất từ chất liệu gì không? Công đoạn gia công, sản xuất và giá bán của nó như nào?

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm kiến thức này nhé.

Quả bóng làm bằng chất liệu gì?

Hiện nay, có 3 chất liệu phổ biến được sử dụng để chế tạo vỏ quả bóng gồm: PVC, chất polyurethane và chất liệu tổng hợp.

Những trái bóng được làm từ chất liệu PVC (viết đầy đủ là Polyvinylclorua) có khả năng chống thấm nước. Và độ mòn hơn so với chất polyurethane và chất liệu tổng hợp. Tuy nhiên, đổi lại, bóng làm từ chất PVC lại cứng, không mềm nên giá thành thường không đắt đỏ.

Trong khi đó, quả bóng làm từ chất polyurethane (hay PU) rất bền. Để đem lại cảm giác tốt như da thật, chống thấm ổn với khả năng chống bào mòn chỉ kém hơn đôi chút so với PVC.

Cuối cùng, chất liệu tổng hợp hiện đang được sử dụng để sản xuất trái bóng theo tiêu chuẩn FIFA. Đây thực tế là các sợi tổng hợp, tạo cho quả bóng có độ mềm. Với cảm giác bóng tốt, song độ bền và khả năng chịu nước không cao bằng chất liệu PU. Chi phí của chất liệu tổng hợp cũng khá đắt đỏ, nên giá thành đầu ra của quả bóng cũng không hề rẻ.

Xem thêm: Top 8 cầu thủ bóng đá đẹp trai nhất thế giới cập nhật năm 2022

Quả bóng đá giá bao nhiêu?

Để nói về giá tiền của một quả bóng đá thì có vô vàn, tùy thuộc vào kích cỡ cũng như chất liệu sản xuất.

Ví dụ, nếu là quả bóng đá dành cho trẻ em với chất liệu làm bằng cao su, được sử dụng để thi đấu futsal. (bóng đá trong nhà) hoặc sân cứng khác, giá thành tương đối rẻ, chỉ từ 75.000 đồng.

Dĩ nhiên, với trái bóng loại này, người dùng cần tránh sử dụng trên bề mặt bê tông, xi măng. Hoặc ngấm nước bởi lớp da bằng cao su có thể bào mòn, thậm chí là bục.

Trong trường hợp dính nước lâu ngày, trái bóng có thể trở nên nặng hơn, gây khó khăn khi sử dụng.

Với các loại bóng được dùng để thi đấu trên mặt sân cỏ, giá thành lại có sự biến động.

Xem thêm: Đầu tư vào cá độ bóng đá thì cần bao nhiêu tiền?

Quả bóng đá giá bao nhiêu?
Giá thành của một quả bóng đá phụ thuộc vào kích cỡ và chất liệu

Đầu tiên, với nhóm tuổi từ 6 đến 8, trái bóng thường sử dụng là size 3. Đây cũng là kích thước nhỏ nhất được sử dụng, xuất hiện chủ yếu ở các giải bóng đá nhi đồng. Những quả bóng kiểu này có mức giá từ 100.000 đồng trở lên với chất liệu là da nhân tạo.

Tiếp theo, với nhóm tuổi từ 9 đến 11, trái bóng thường sử dụng là size 4. Đây được coi là kích thước nhỡ của trái bóng, có giá thành xấp xỉ 200.000 đồng với chất liệu da nhân tạo.

Cuối cùng, từ 12 tuổi trở lên, trái bóng size 5 sẽ được sử dụng. Đây cũng là kích cỡ chuẩn để thi đấu bóng đá chuyên nghiệp theo quy định của FIFA.

Dĩ nhiên, giá thành của bóng size 5 cũng rất đa dạng, dao động từ 600.000 đồng trở lên. Cao nhất có thể lên đến vài triệu đồng với những quả bóng được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài thay vì sản xuất trong nước.

(*Tin tổng hợp)

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc chơi. 

Để khám phá nhiều tính năng hấp dẫn hơn nữa tại BiBet Thể Thao. Hãy Đăng Ký Tài Khoản để trải nghiệm.

Bạn cần tư vấn gì ?