Luật thi đấu bóng đá 5 người – Tin bóng đá Futsal

Tin bóng đá Futsal – Futsal là môn bóng đá trong nhà đặc biệt tương tự như bóng đá nhưng có những quy định rất đặc thù như Quả bóng, kích thước sân,… Cùng tìm hiểu những điều luật cơ bản của môn bóng đá futsal này qua bài viết dưới đây.

Bóng đá trong nhà Futsal, hay bóng đá 5 người là môn thể thao đang rất được ưa chuộng. Và có những bước phát triển mạnh mẽ thời gian gần đây. Đội tuyển bóng đá futsal Việt Nam đá 2 lần liên tiếp .

Những điều luật bóng đá futsal cơ bản trong thi đấu

Luật bóng đá futsal hay còn gọi là luật thi đấu bóng đá 5 người được ban hành. Với những quy định chung về các quy chuẩn về sân bóng cũng như các tiêu chuẩn trong thi đấu. Cùng đón đọc bài viết cụ thể dưới đây để hiểu rõ hơn về những quy định này nhé.

Kích thước sân bóng đá futsal tiêu chuẩn là 40m x 20m

Kích thước sân bóng 5 người có chiều dài là 40m, chiều rộng là 20m. Mở rộng về các phía 2m làm không gian cho các vận động viên có thể di chuyển và thi đấu. Ngoài ra, các sân tập luyện và thi đấu phong trào có kích thước sân tối thiểu là 25 m × 16 m (82 ft × 52 ft), kích thước sân tối đa là 42 m × 25 m (138 ft × 82 ft).

Trái bóng dùng thi đấu futsal là bóng số 4

Quả bóng đá dùng trong thi đấu futsal là bóng số 4, chu vi 62–64 cm (24–25 in), trọng lượng từ 400–440 g (14–16 oz). Bóng có cấu tạo đặc biệt, khác với bóng truyền thống khi độ nảy thấp hơn nhiều. Quả bóng futsal lý tưởng nên có trọng lượng 400-440 gram.

Mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp: 20 phút

Trận đấu futsal có 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút, thời gian nghỉ giải lao là 15 phút. Mỗi đội có thể sử dụng một thời gian nghỉ cho mỗi hiệp, kéo dài một phút. Một số giải đấu và giải đấu có thời gian mỗi hiệp 25 phút nhưng không phổ biến.

Mỗi đội bóng futsal có 5 cầu thủ cùng thi đấu trên sân

Có năm cầu thủ cho mỗi đội trên sân bao gồm cả thủ môn. Và số lượng tối đa 12 cầu thủ có thể được sử dụng mỗi trận đấu. Không giới hạn lượt thay người.

Các lỗi trong bóng đá futsal

Tất cả các quả đá phạt trực tiếp được tính là phạm lỗi tích lũy. Một quả phạt trực tiếp được trao cho các trường hợp sút, vấp, lao vào, nhảy, đẩy, tấn công, xoạc, giữ, khạc nhổ … Có chủ ý của cầu thủ đối phương. Các quả đá phạt gián tiếp sẽ không bị tính tích lũy. Nếu một đội bị phạm 5 lỗi cộng dồn trong một hiệp sẽ bị phạt penalty.

Xem thêm về tin bóng đá: Top 8 cầu thủ bóng đá đẹp trai nhất thế giới cập nhật năm 2022

Cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu 2 phút

Cảnh báo có thể được đưa ra đối với hành vi không chuẩn xác, bất đồng quan điểm. Hay không tôn trọng khoảng cách khi bắt đầu lại, quá trình khởi động lại chậm trễ, vi phạm liên tục hoặc ra / vào sân thi đấu không chính xác.

Một cầu thủ hoặc cầu thủ dự bị có thể bị đuổi khỏi sân vì phạm lỗi nghiêm trọng, có hành vi bạo lực, khạc nhổ, từ chối bất hợp pháp cơ hội ghi bàn rõ ràng, ngôn từ lăng mạ và nhận cảnh cáo thứ hai. Cầu thủ nhận thẻ đỏ bị đuổi khỏi sân, đội tuyển của cầu thủ bị thẻ đỏ sẽ bị chơi thiếu người trong 2 phút hoặc khi đội đối phương ghi được bàn thắng.

Luật Đá phạt trong bóng đá futsal

Quả đá phạt được thực hiện từ vị trí vi phạm hoặc trên vạch của khu vực phạt đền gần nơi vi phạm nhất (chỉ gián tiếp). Tất cả các đối thủ phải cách bóng ít nhất 5 m (16 ft). Cú đá phải được thực hiện trong vòng bốn giây.

Được trao khi một đội phạm từ 6 lần phạm lỗi tích lũy trở lên trong một hiệp. Dấu chấm phạt thứ hai cách khung thành 10 m (33 ft), đối thủ phải đứng sau bóng, thủ môn phải cách xa khung thành ít nhất 5 m (16 ft).

Penalty:  Quả phát penalty được thực hiện từ chấm đá phạt đền 6 m (20 ft) tính từ giữa khung thành.

Thủ môn trong môn futsal không được cầm bóng quá 4 giây

Trong luật thi đấu sân 5 người, khi cầm bóng, thủ môn có 4 giây để chuyền bóng. Nếu để bóng quá lâu, trọng tài sẽ cho đội kia đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể chơi tự do như một cầu thủ bình thường khi ở trong phần sân của đối phương.

Trong futsal, không được phép chuyền lại của thủ môn sau khi thủ môn đã ném bóng vào cuộc

Một khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách đá hoặc ném, thủ môn không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi bóng bay hết hoặc bị đối phương chạm vào. Hình thức xử phạt vi phạm là đá phạt gián tiếp. Thủ môn có thể nhận bóng tự do khi ở trên phần sân của đối phương.

Bóng đá futsal sử dụng việc đá biên thay vì ném biên

Trong môn futsal, các cầu thủ thực hiện đá biên thay vì quả ném biên. Người chơi phải đặt bóng trên đường biên hoặc bên ngoài nhưng không quá 25 cm (9,8 in) từ vị trí đặt bóng khi hết trận đấu. Bóng phải đứng yên và quả bóng phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi đấu thủ sẵn sàng. Trong khi đá bóng, đối thủ phải đứng cách bóng ít nhất 5 m (16 ft). Nếu hết 4 giây hoặc thực hiện một quả đá phạt trái luật, trọng tài sẽ cho đội kia hưởng quả phát bóng lên.

Quả đá biên bay trực tiếp vào khung thành sẽ không được tính điểm.

Đội tuyển futsal Việt Nam: Kỳ vọng bước đột phá mới - Hànộimới

Xem thêm tin tức bóng đá: Kèo 2.5 là gì và những điều mà bạn cần phải biết

Thủ môn ném bóng khi phát bóng lên

Thủ môn phải ném bóng bằng tay khi phát bóng và nó phải rời khỏi khu vực cấm địa trong vòng bốn giây. Nếu 4 giây trôi qua, đội kia được hưởng quả đá phạt gián tiếp vào vòng cấm.

Quả phạt góc trong futsal

Bóng phải được đặt bên trong vòng phát góc gần nhất, đối phương phải đứng trên sân cách vòng phạt góc ít nhất 5 m (16 ft) cho đến khi bóng quả bóng được đá. Quả phạt góc phải được thực hiện trong vòng 4 giây kể từ khi sẵn sàng.

{headline}{event}.
{iptcday}/{iptcmonth}/{iptcyear4}, {location}, {city}, {country}.
{copyright}

Trọng tài trong bóng đá futsal

Đối với các trận đấu quốc tế, phải có hai trọng tài: một (trọng tài thứ nhất) ở vị trí trên đường biên gần bàn chấm công và giao tiếp với người chấm công, còn trọng tài kia (trọng tài thứ hai) ở phía đối diện của sân. Tại bàn chấm công có một người bấm giờ và một trọng tài thứ ba, người điều khiển băng ghế của các đội. Trong các sự kiện nhỏ, trọng tài thứ ba và máy chấm công không được sử dụng.

*Tin tổng hợp

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc chơi. 

Để khám phá nhiều tính năng hấp dẫn hơn nữa tại 678.com Thể Thao. Hãy Đăng Ký Tài Khoản để trải nghiệm.

Bạn cần tư vấn gì ?