Tin bóng đá: Gegenpressing là gì? Cùng tìm hiểu về Gegenpressing

Tin bóng đá: Gegen-pressing trong tiếng Đức, hay Counter-pressing trong tiếng Anh. Đây là một chiến thuật bóng đá thịnh hành trong bóng đá đương đại.

Gegenpressing nghĩa là gì?

Nếu việt hóa cụm từ này, có thể tạm dịch là: Gây áp lực phản phản công. Diễn giải rõ hơn, Gegenpressing là chiến thuật thay vì lùi đội hình về phòng ngự sau khi mất bóng. Các cầu thủ sẽ dâng cao tổ chức gây áp lực để giành lại trái bóng ngay bên phần sân đối phương.

Đối với một đội bóng sẽ bao gồm 4 trạng thái trên sân cỏ. Bao gồm: có bóng, không bóng, và hai giai đoạn chuyển tiếp từ có bóng sang không bóng, tức mất bóng, và từ không bóng sang có bóng, tức đoạt bóng.

Trong quá khứ, đội đoạt bóng sẽ tổ chức phản/tấn công, còn đội mất bóng sẽ lùi đội hình về sâu bên phần sân nhà để tổ chức phòng ngự. Nhưng đó là câu chuyện chiến thuật xưa cũ. Ngày nay, sau khi mất bóng phải Gegenpressing.

Tin bóng đá: Đểm nhấn Leeds 0-1 Arsenal, pháo thủ là vua tích điểm

Gegenpressing
Gegenpressing

Theo HLV Rangnick lý giải thì: “Nó rất đơn giản. Đó là phong cách bóng đá rất chủ động, tương tự cách Dortmund và Liverpool dưới thời Klopp thực thi. Chúng tôi muốn áp sát tầm cao, với áp lực chống phản công dữ dội. Và khi chúng tôi có bóng, chúng tôi không bao giờ chuyển ngang hay chuyển lui”.

Lợi ích của gegenpressing là sẽ đoạt bóng ở rất gần khung thành đối phương và hệ thống phòng ngự của đội phương cũng rất lỏng lẻo do đang ở hình thái tổ chức tấn công.

“Gegenpressing cho phép bạn giành lại bóng ngay gần khung thành đối phương. Cơ hội thực sự chỉ đến 1 lần. Không một chân chuyền nào trên thế giới có thể tạo cơ hội tốt bằng một tình huống gegenpressing tốt, và đó là lý do tại sao chiến thuật này rất quan trọng”, HLV Juergen Klopp từng chia sẻ.

Gegenpressing ra đời như thế nào?

Sở dĩ thuật ngữ tiếng Đức Gegenpressing thông dụng hơn thuật ngữ tiếng Anh Counter-pressing là bởi chiến thuật này xuất phát từ Đức và được nhiều chiến lược gia người Đức vận dụng thành công. Trong đó, Ralf Rangnick, cựu HLV Manchester United được cho là người tiên phong trong trường phái này.

Thuở mới bắt đầu sự nghiệp cầm quân, Rangnick chịu nhiều ảnh hưởng của Helmut Gross, một nhà cố vấn chuyên môn có tầm ảnh hưởng tại Đức. “Ông ấy đã giới thiệu cho tôi kỹ thuật phòng ngự khu vực theo định hướng bóng (ball-orientated zone-marking). Kỹ thuật đã được AC Milan (thời đỉnh cao của Sacchi) áp dụng. Chúng tôi đã nghiên cứu Milan hàng giờ cho đến đêm khuya. Và mọi chuyện trở nên rõ ràng rằng đây chính là phong cách tôi muốn đội bóng của tôi thi đấu”, vị chiến lược gia này chia sẻ.

HLV Rangnick
HLV Rangnick

Một người khác cũng có ảnh hưởng cực lớn đến triết lý của Rangnick là nhà cầm quân tài danh người Liên Xô cũ, Valeriy Lobanovskyi. Cơ hội giao hữu với Dynamo Kyiv của Valeriy Lobanovskyi tại trại huấn luyện mùa đông Sportschule Ruit của Backnang vào năm 1984. Nó đã mang đến khoảnh khắc đáng nhớ tiếp theo trong sự nghiệp của Rangnick.

Đội bóng Ukraine chơi với một hệ thống khoanh vùng và dồn ép  phức tạp. Và tiền vệ phòng ngự Rangnick đã hoàn toàn bị áp đảo bởi những đợt lên bóng của đối thủ. Cảm giác như thể họ có “một hoặc hai người nữa” trên sân so với đội bóng của ông. Từ đó, Gegenpressing ra đời.

Sự phát triển và tầm ảnh hưởng của Gegenpressing

Rangnick không phải là HLV có sự nghiệp thành công nhưng ông là nhà quản lý bóng đá có ảnh hưởng lớn tại Đức. Và tư tưởng của ông được truyền bá cho nhiều thế hệ hậu sinh. Rangnick nhớ lại: “Những gì chúng tôi đã làm ở Hoffenheim có rất nhiều ảnh hưởng đến bóng đá Đức. Tôi nhớ trong năm đầu tiên của chúng tôi ở Bundesliga năm 2008, chúng tôi đã thi đấu với Borussia Dortmund dưới thời Jurgen Klopp. Người đã từ Mainz đến Dortmund, và chúng tôi đã đè bẹp họ với tỷ số 4-1.

Xem thêm tin bóng đá: Các loại kèo cá cược bóng đá trực tuyến mà bạn cần phải biết

Jurgen Klopp
Jurgen Klopp

Chúng tôi có thể dễ dàng ghi sáu hoặc bảy bàn, bởi vì chúng tôi liên tục ép họ trong cả trận đấu.

Tuần sau, Jurgen nói rằng đây chính xác là phong cách bóng đá mà anh muốn chơi với Dortmund trong tương lai. Trong hai năm tiếp theo, anh ấy đã phát triển đội bóng của mình một cách ấn tượng.”

Không chỉ tạo ảnh hưởng lên Klopp, Rangnick còn là thầy của rất nhiều thầy đang thành công trong thế giới bóng đá. Giai đoạn giữ vai trò Giám đốc thể thao RB Leipzig, ông không chỉ đưa đội bóng này từ hạng Tư trở thành thế lực của bóng đá Đức. Mà còn đứng lớp truyền cảm hứng cho nhiều HLV. Trong đó có Thomas Tuchel của Chelsea và Nagelsmann của Bayern.

Chính sự ra đời và trở nên thịnh hành của gegen-pressing đã chấm dứt sự thống trị của đế chế tiqui-taca với Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha. Cũng cần nói thêm, tiqui-taca thực tế là chiến thuật Juego de Posicion. Tiếng Anh là Positional Play, tạm dịch là Định hướng vị trí. Lối chơi kiểm soát bóng để thao túng không gian và vị trí.

Các dạng Gegenpressing

  1. Gegenpressing một-một: Sau khi mất bóng. Các cầu thủ lập tức áp sát gây áp lực lên đối phương theo kiểu một kèm một.
  2. Gegenpressing không gian: Sau khi mất bóng, các cầu thủ lập tức bao vây cầu thủ cầm bóng của đối phương. Không cho đối phương cơ hội chuyền hay rê bóng.
  3. Gegenpressing đường chuyền: Sau khi mất bóng, các cầu thủ tạo ra “cái bẫy” để đối phương chuyền bóng. Từ đó cắt đường chuyền.
  4. Gegenpressing bóng: Sau khi mất bóng, các cầu thủ cật lực đuổi theo trái bóng để đoạt lại.

Hy vọng những thông tin bóng đá trên sẽ giúp ích cho bạn trong cuộc chơi. 

Để khám phá nhiều tính năng hấp dẫn hơn nữa tại 678.com Thể Thao. Hãy Đăng Ký Tài Khoản để trải nghiệm.

Bạn cần tư vấn gì ?